Câu lạc bộ bóng đá Milan: Hành trình và lịch sử của đội bóng đẳng cấp

Câu lạc bộ bóng đá Milan: Hành trình và lịch sử của đội bóng đẳng cấp

Câu lạc bộ bóng đá Milan là một trong những đội bóng thành công nhất trong lịch sử bóng đá Ý và châu Âu, và cũng là một trong những câu lạc bộ giàu có nhất và có thương hiệu nhất thế giới, với giá trị ước tính khoảng 800 triệu euro vào năm 2020. Ở bài viết này, ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về câu lạc bộ AC Milan nhé.

Lịch sử hình thành và phát triển câu lạc bộ bóng đá Milan

Câu lạc bộ (tiếng Ý: Associazione Calcio Milan, viết tắt là AC Milan) là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp có trụ sở tại thành phố Milan, Ý, được thành lập vào năm 1899 bởi một người Anh tên là Herbert Kilpin. Câu lạc bộ đã giữ nguyên cách viết tiếng Anh của tên thành phố, trái ngược với cách viết tiếng Ý là Milano, để tôn vinh nguồn gốc của nó. Câu lạc bộ có biệt danh là Rossoneri (Đỏ-Đen) hoặc il Diavolo (Quỷ đỏ), do màu sắc của trang phục thi đấu.

Câu lạc bộ bóng đá Milan là một đội bóng vĩ đại nhất nước Ý
Câu lạc bộ bóng đá Milan là một đội bóng vĩ đại nhất nước Ý

Câu lạc bộ đã trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm trong lịch sử của mình, nhưng cũng đã tạo ra nhiều huyền thoại bóng đá như Gianni Rivera, Franco Baresi, Paolo Maldini, Marco van Basten, Ruud Gullit, Frank Rijkaard, Andriy Shevchenko, Kaká, Zlatan Ibrahimović và nhiều người khác. Câu lạc bộ cũng đã có nhiều huấn luyện viên xuất sắc như Nereo Rocco, Arrigo Sacchi, Fabio Capello, Carlo Ancelotti và Massimiliano Allegri.

Cầu thủ xuất sắc của Milan

Gianni Rivera

Gianni Rivera là một trong những huyền thoại của Milan
Gianni Rivera là một trong những huyền thoại của Milan

Một tiền vệ tấn công, được coi là một trong những cầu thủ hay nhất lịch sử bóng đá Ý. Anh đã chơi cho clb từ năm 1960 đến năm 1979, ghi được 164 bàn thắng trong 658 trận đấu. Anh cũng đã giành được 3 lần Serie A, 2 lần Champions League, 2 lần Cup Winners’ Cup và 1 lần Cúp liên lục địa cùng clb. Anh cũng là người Ý duy nhất giành được Quả bóng vàng châu Âu vào năm 1969.

Franco Baresi

Một trung vệ, được coi là một trong những hậu vệ vĩ đại nhất mọi thời đại. Anh đã chơi cho clb từ năm 1977 đến năm 1997, là đội trưởng của clb trong 15 năm. Anh cũng đã giành được 6 lần Serie A, 3 lần Champions League, 2 lần Cúp liên lục địa và 4 lần Supercoppa Italiana cùng clb. Anh cũng là người được clb tôn vinh bằng cách treo áo số 6 của anh lên sân vận động San Siro.

Paolo Maldini

Maldini cũng là một cái tên vĩ đại của Milan
Maldini cũng là một cái tên vĩ đại của Milan

Một hậu vệ, được coi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất và trung thành nhất trong lịch sử bóng đá. Anh đã chơi cho clb từ năm 1984 đến năm 2009, là đội trưởng của Milan trong 12 năm. Anh cũng đã giành được 7 lần Serie A, 5 lần Champions League, 1 lần Cúp liên lục địa, 1 lần FIFA Club World Cup và 5 lần Supercoppa Italiana cùng clb. Anh cũng là người được clb tôn vinh bằng cách treo áo số 3 của anh lên sân vận động San Siro.

Xem thêm:

Câu lạc bộ bóng đá Leicester City: Câu chuyện cổ tích không có hồi kết

Sân nhà và cổ động viên

Câu lạc bộ bóng đá Milan chơi các trận sân nhà tại sân vận động San Siro, còn được gọi là Stadio Giuseppe Meazza, một sân vận động lớn nhất của Ý với sức chứa 75.817 chỗ ngồi. Sân vận động được xây dựng vào năm 1926 bởi chủ tịch thứ hai của Milan là Piero Pirelli, và được đặt tên theo Giuseppe Meazza, một cầu thủ huyền thoại của cả clb và Inter, đội bóng cùng thành phố và cùng chia sẻ sân vận động với Milan từ năm 1947.

San Siro, sân nhà và niềm tự hào của Milan
San Siro, sân nhà và niềm tự hào của Milan

Milan có một lượng cổ động viên đông đảo và trung thành, không chỉ ở Ý mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. Theo một cuộc khảo sát năm 2018, clb có khoảng 450 triệu người hâm mộ trên toàn cầu, trong đó có 27 triệu ở châu Âu, 158 triệu ở châu Á, 90 triệu ở châu Phi, 70 triệu ở Nam Mỹ, 68 triệu ở Bắc Mỹ và 37 triệu ở châu Đại Dương.

Câu lạc bộ cũng có nhiều nhóm cổ động viên chính thức, trong đó nổi bật nhất là Fossa dei Leoni (Hang của Sư tử), được thành lập vào năm 1968 và là nhóm cổ động viên đầu tiên của Ý. Nhóm này đã giải tán vào năm 2005, nhưng vẫn có nhiều nhóm khác tiếp tục ủng hộ Milan, như Brigate Rossonere (Đoàn quân Đỏ-Đen), Curva Sud Milano (Khán đài Nam Milano) và Gruppo Veleno (Nhóm Độc).

Kình địch và cạnh tranh

Câu lạc bộ bóng đá Milan có mối thù truyền kiếp với Inter Milan, đội bóng cùng thành phố và cùng chia sẻ sân vận động với clb. Theo Xoilac, trận đấu giữa hai đội được gọi là Derby della Madonnina, theo tên của bức tượng Madonna trên nhà thờ Duomo của câu lạc bộ. Trận đấu này luôn thu hút sự chú ý của người hâm mộ và giới truyền thông, bởi nó không chỉ là cuộc đối đầu giữa hai đội bóng mạnh nhất của Ý và châu Âu, mà còn là cuộc đối đầu giữa hai lối chơi, hai triết lý và hai lịch sử khác nhau.