ACC trong bóng đá là gì? Tìm hiểu về khái niệm ACC

ACC trong bóng đá là gì? Tìm hiểu về khái niệm ACC

Đối với những anh em yêu mến bóng đá, có lẽ đã đôi lần nhìn thấy từ ”ACC” xuất hiện ở đâu đó trong một trận đấu bóng đá. Vậy ACC trong bóng đá là gì? Các bạn hãy cùng Xoilac tìm hiểu và khám phá một cách đầy đủ về thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé!

Thuật ngữ ACC trong bóng đá là gì ? Phân biệt giữa ACC và SPE

Khái niệm về ACC trong bóng đá là gì?

ACC là từ viết tắt của từ tiếng Anh là Acceleration. Đây là một dạng thuật ngữ để mô tả về khả năng bứt tốc trong một khoảng thời gian ngắn nhất định của một cầu thủ bóng đá. Đây là một thuật ngữ được cho là khá phổ biến nếu như bạn xem những trận đấu bóng đá có phần bình luận của những bình luận viên nước ngoài. Còn ở các trận đấu tại Việt Nam thì chúng ta hãy hiểu theo một cách đơn giản nhất, đó là khả năng bứt tốc của cầu thủ.

Chỉ số về khả năng bứt tốc của một cầu thủ chính là lý giải cho câu hỏi ''ACC trong bóng đá là gì?''
Chỉ số về khả năng bứt tốc của một cầu thủ chính là lý giải cho câu hỏi ”ACC trong bóng đá là gì?”

Phân biệt giữa ACC và SPE

Sau khi đã nắm được ACC trong bóng đá là gì, thì tiếp đến chúng ta sẽ cần phải tiếp tục đi vào phân biệt sự khác nhau giữa 2 khái niệm ACC và SPE. ”SPE” là từ viết tắt của ”SPEED”, nghĩa là tốc độ của một cầu thủ bóng đá. Thoạt nghe thì có thể cảm giác như khả năng bứt tốc và tốc độ là tương đồng với nhau, tuy nhiên trên thực tế lại không phải là như vậy.

Cần phải nắm được sự khác biệt giữa 2 khái niệm SPE và ACC trong bóng đá là gì để hiểu rõ về một cầu thủ
Cần phải nắm được sự khác biệt giữa 2 khái niệm SPE và ACC trong bóng đá là gì để hiểu rõ về một cầu thủ

SPE thường được dùng để chỉ vận tốc trung bình của một cầu thủ, giả sử như SPE – tốc độ trung bình của ngôi sao người Pháp, Kylian Mbappe được ghi nhận là 37.9km/h, đây là vận tốc được tính toán và thống kê sau ghi ghi nhận toàn bộ những bước chạy của ngôi sao này trong suốt trận đấu. Tuy nhiên đối với ACC – Khả năng bứt tốc, thì nó sẽ chỉ được ghi nhận trong một quãng thời gian khá ngắn từ lúc bắt đầu tăng tốc cho đến khi hoàn thành pha nước rút đó, đôi khi có thể chỉ là trong vài giây.

Tầm quan trọng và vai trò của ACC trong bóng đá là gì?

Khả năng bứt tốc của một cầu thủ là điều rất quan trọng trong bộ môn thể thao vua và là một trong những yếu tố, chỉ số quan trọng của một cầu thủ giỏi. Có thể cầu thủ đó sẽ không cần phải chạy quá nhanh trong suốt cả trận đấu. Tuy nhiên cầu thủ đó sẽ cần phải biết cách bứt tốc trong một khoảng thời gian nhất định để cạnh tranh, đoạt bóng, ngăn chặn hay là giành lấy thời cơ tấn công.

Cầu thủ cần hiểu rõ tầm quan trọng của chỉ số ACC trong bóng đá là gì để có thể cải thiện và phát triển bản thân
Cầu thủ cần hiểu rõ tầm quan trọng của chỉ số ACC trong bóng đá là gì để có thể cải thiện và phát triển bản thân

Những cầu thủ nào càng sở hữu chỉ số bứt tốc càng cao, thì sẽ luôn là người nắm được lợi thế trong những pha tranh chấp trên sân. Nếu như không thể có khả năng bứt tốc tốt thì bạn sẽ luôn là người nhận lấy thiệt thòi trong những trận đấu bóng đá, và đó là lý do vì sao mà những cầu thủ chuyên nghiệp sẽ luôn phải thật sự hiểu được sự quan trọng của chỉ số ACC trong bóng đá là gì và phải làm gì để tập luyện để phát triển chỉ số này một cách hoàn thiện nhất.

Xem thêm:

Culi là gì trong bóng đá và những thông tin về culi

Những cầu thủ sở hữu khả năng bứt tốc tốt nhất thế giới hiện tại là ai?

Sau khi đã nắm được khái niệm ACC trong bóng đá là gì rồi thì tiếp đến Xoilac sẽ gửi tới các bạn những cầu thủ có khả năng bứt tốc tốt nhất thế giới hiện nay:

Kyle Walker

Dù cho năm nay đã bước sang tuổi 32, thế nhưng hậu vệ cánh phải của Manchester City lẫn ĐT Anh vẫn luôn là một trụ cột không thể thay thế ở vị trí của mình. Anh được mệnh danh là một trong những hậu vệ cánh xuất sắc nhất thế giới trong nhiều năm qua với khả năng bứt tốc khủng khiếp dù cho anh sở hữu một thể hình cực kỳ lực lưỡng.

Alphonso Davies

Ngôi sao người Canada đang khoác áo Bayern Munich cũng là một trong những hậu vệ cánh vừa có tốc độ và vừa có khả năng bứt tốc hàng đầu thế giới hiện nay. Với tốc độ bẩm sinh cộng thêm sức trẻ của mình, anh có khả năng làm khổ mọi hàng thủ không khác gì so với một tiền đạo thực thụ.

Đây là một số những cái tên điển hình về khả năng bứt tốc tốt nhất trên thế giới hiện nay
Đây là một số những cái tên điển hình về khả năng bứt tốc tốt nhất trên thế giới hiện nay

Achraf Hakimi

Ngôi sao của PSG và ĐT Morocco sở hữu tốc độ của một cỗ máy và là một cái tên luôn có khả năng gây rắc rối cho hàng phòng ngự của đối thủ dù cho anh chỉ là một hậu vệ cánh phải.

Kylian Mbappe

Tất nhiên, sẽ không thể nào không có sự xuất hiện của cái tên Kylian Mbappe, người có tốc độ của một chiếc Ferrari và đồng thời là khả năng bứt tốc cực kỳ ấn tượng. Tốc độ của Mbappe từng được ghi nhận có thời điểm lên đến hơn 38km/h.

Kết luận

Xoilac hy vọng rằng thông qua bài viết này, thì các bạn đã nắm được khái niệm về ”ACC trong bóng đá là gì?” và cũng như là tầm quan trọng và vai trò to lớn của chỉ số ACC trong bóng đá là gì. Chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến các bạn thêm những kiến thức về thuật ngữ bóng đá hấp dẫn và thú vị khác trong những bài viết tiếp theo!