Thuật ngữ RM trong bóng đá là gì? Những RM hay nhất thế giới hiện nay

Thuật ngữ RM trong bóng đá là gì? Những RM hay nhất thế giới hiện nay

Trong thế giới bóng đá, có một thuật ngữ khá quen thuộc với những cổ động viên đó là RM. Tuy nhiên để thật sự có thể hiểu rõ được RM trong bóng đá là gì thì có lẽ vẫn còn nhiều người chưa thật sự nắm được. Vậy nên trong bài viết này, các bạn hãy cùng với Xoilac đi sâu vào nội dung chi tiết để có thể hiểu được thật sự RM trong bóng đá là gì và nó nắm giữ một vai trò quan trọng như thế nào nhé!

Giải thích khái niệm RM trong bóng đá là gì? Và vai trò của RM trong sơ đồ chiến thuật

Thuật ngữ RM trong bóng đá là gì?

RM chính là viết tắt của cụm từ Right Midfield trong tiếng Anh và dịch sang tiếng Việt thì nó có nghĩa là Tiền vệ cánh phải, những RM có nhiệm vụ chính là trấn giữ cánh tấn công bên phải để thực hiện những pha tạt bóng hoặc tạo ra những pha dốc bóng chạy cắt vào dứt điểm cũng như tham gia vào các cuộc tranh chấp ở biên phải theo hướng tấn công.

Vai trò của RM trong bóng đá là gì?

Để giải thích vai trò của RM trong bóng đá là gì một cách dễ hiểu nhất, thì chúng ta sẽ cần phải đặt RM vào đúng sơ đồ có thể phát huy được nhiều nhất vai trò và tầm ảnh hưởng của vị trí RM – đó chính là sơ đồ chiến thuật 4-4-2. Đây là một sơ đồ tấn công khá cổ điển và thường được sử dụng phổ biến rộng rãi tại môi trường bóng đá Anh.

Với sơ đồ chiến thuật này, HLV sẽ sử dụng 4 hậu vệ bao gồm 2 trung vệ và 2 hậu vệ biên, ngay phía trên là 2 tiền vệ trung tâm, 1 người giữ vai trò đánh chặn và 1 người tham gia tổ chức tấn công. Điểm mấu chốt trong sơ đồ này chính là sử dụng 2 tiền vệ cánh phải hỗ trợ tấn công, và đó là nơi mà vị trí RM được thể hiện khả năng của mình.

Sơ đồ đơn giản để lý giải về vị trí và vai trò của RM trong bóng đá là gì
Sơ đồ đơn giản để lý giải về vị trí và vai trò của RM trong bóng đá là gì

Thông thường RM – Tiền vệ cánh phải sẽ tạo ra những pha bứt tốc ở bên hành lang của mình và tạo ra những pha tạt/căng ngang vào trong khu vực trung lộ để cho 2 tiền đạo ở vị trí cao nhất nhận bóng và tạo ra những pha dứt điểm.

Đôi khi những RM sẽ tạo ra sự đột biến bằng cách bám sâu vào khu vực vòng cấm của đối phương rồi sử dụng kĩ thuật khéo léo để có thể tạo ra những pha ngoặc bóng hoặc dứt điểm trái chân để tạo ra sự bất ngờ cho khung thành của đối phương. Đó chính là cách giải thích dễ hiểu nhất cho vai trò của RM trong bóng đá là gì.

Những yêu cầu để trở thành một RM trong bóng đá là gì?

Những yêu cầu để có thể trở thành một RM trong bóng đá là gì? Có lẽ đây cũng là một trong những thắc mắc của những người yêu mến bộ môn thể thao này, và sau đây Xoilac sẽ liệt ra những yếu tố quan trọng để có thể trở thành một RM xuất sắc trong bóng đá:

Tốc độ

Chắc chắn rồi, ở một vị trí liên tục cần phải tạo ra sự đột biến và tấn công thì một RM – Tiền vệ cánh phải bắt buộc phải sở hữu một tốc độ tốt để tạo ra những pha bứt tốc để qua mặt được sự truy cản của hàng phòng ngự đối thủ. Tốc độ càng tốt thì RM đó sẽ càng có nhiều lợi thế để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Kỹ thuật

Không riêng gì về tốc độ, mà kỹ thuật cũng là một yêu cầu đòi hỏi ở vị trí này, bởi vì những RM sẽ thường xuyên phải xử lý bóng trong những không gian hẹp và kỹ thuật sẽ là điều giúp cho họ có thể xoay sở và tạo ra những tình huống tấn công hoàn hảo.

Những yêu cầu để trở thành RM trong bóng đá là gì? Hãy xem Bukayo Saka là một ví dụ điển hình
Những yêu cầu để trở thành RM trong bóng đá là gì? Hãy xem Bukayo Saka là một ví dụ điển hình

Thể lực

Với một trận đấu có nhịp độ cao, đòi hỏi vị trí RM phải thường xuyên tạo ra những pha triển khai bóng nhanh để phản công. Và khi trường hợp đối phương cướp được bóng thì RM cũng đồng thời phải tham gia vào phòng ngự cùng các đồng đội, và với quãng đường di chuyển lớn và cường độ cao như vậy, chắc chắn sẽ yêu cầu những cầu thủ sẽ phải sở hữu một nền tảng thể lực dồi dào.

Xem thêm:

ACC trong bóng đá là gì? Tìm hiểu về khái niệm ACC

Những RM xuất sắc nhất thế giới hiện nay

Sau khi nắm được khái niệm RM trong bóng đá là gì thì có lẽ trong hình dung của các bạn đã có thể định hình ra được những cái tên xuất sắc nhất ở vị trí này vào thời điểm hiện tại. Và sau đây Xoilac sẽ thống kê top những RM được đánh giá là hay nhất thế giới hiện tại vẫn còn đang thi đấu:

Mohamed Salah: Vị Pharaoh của bóng đá Ai Cập – Mo Salah chắc chắn là cái tên không thể thiếu trong danh sách này trong nhiều năm qua. Với tốc độ khủng khiếp, kỹ thuật cá nhân thượng thừa và khả năng dứt điểm đa dạng với 198 bàn thắng đã ghi được chỉ riêng trong màu áo của Liverpool; Sẽ thật khó để có thể tìm ra cái tên nào làm tốt hơn Mo Salah ở vị trí này vào thời điểm hiện tại.

Mo Salah vẫn luôn là một trong những RM xuất sắc hàng đầu thế giới trong nhiều năm qua
Mo Salah vẫn luôn là một trong những RM xuất sắc hàng đầu thế giới trong nhiều năm qua

Bukayo Saka: ”Cậu bé vàng” của Arsenal và ĐT Tam Sư – Bukayo Saka đang dần dần chứng minh được tài năng và tầm ảnh hưởng lớn của mình trong màu áo CLB lẫn ĐTQG. Anh giờ đây đã trưởng thành hơn rất nhiều và là mũi nhọn tấn công vô cùng lợi hại của đội bóng, giá trị của Saka nằm trong top 3 cầu thủ có giá trị chuyển nhượng đắt giá nhất thế giới đã nói lên được sự xuất sắc của cầu thủ sinh năm 2000 này.

Kết Luận

Xoilac hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về vị trí RM trong bóng đá là gì cũng như vai trò quan trọng của vị trí này. Chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến các bạn những thông tin thú vị và bổ ích trong những bài viết tiếp theo của chuyên mục Thuật ngữ bóng đá sắp tới.